Hội thảo "Công nhận: mang lại một thế giới an toàn hơn"

Ngày 29/6 tại TPHồ ChíMinh, Văn phòng Công nhận chất lượng đã tổ chức hội thảo “Công nhận mang lại một thế giới an toàn hơn”. Đây cũng là chủ đề của Ngày Công nhận thế giới năm nay. Tham dự hội thảo có ông Lê Minh Khánh – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN,ông Ngô Quý Việt – Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêuchuẩn Đo lường Chất lượng, Phó Chủ tịch Hội đồng Công nhận, ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc Văn phòng Công nhận cùng hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ngành, doanh nghiệp, phòng thử nghiệm, xét nghiệm, tổ chức chứng nhận, giám định,… trên cả nước.
Theo tuyên bố chung của Chủ tịch tổ chức Công nhận phòng thí nghiệm thế giới và Chủ tịch diễn đàn công nhận thế giới, hiện nay trên thế giới đang hướng đến một môi trường làm việc, các sản phẩm, giao thông, thực phẩm an toàn. Hoạt động tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp, công nhận là những công cụ được thiết lập và thừa nhận nhằm giúp con người an toàn hơn trong công việc cũng như mọi lĩnh vực khác trong đời sống. Thông qua việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, chính phủ, doanh nghiệp và xã hội có thể đặt niềm tin vào các kết quả hiệu chuẩn, thử nghiệm, báo cáo giám định và các chứng chỉ được cung cấp,mang lại sự tin cậy và thực hành an toàn hơn.

Báo cáo về nhận diện các nguy cơ để phòng ngừa, kiểm soát tai nạn lao động, GS.TS. Lê Vân Trình, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn vệ sinh lao động Việt Nam, cho rằng, một trong những “nguyên nhân gốc rễ” của thương tích nơi làm việc, bệnh tật và sự cố khác là không xác định hoặc nhận ra được những mối nguy hiểm hiện diện hoặc có thể đã được dự đoán. Vì vậy, cần phải nhận dạng và đánh giáthường xuyêncác nguy hiểm nơi làm việc nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn cho con người.
GS.TS. Lê Vân Trình – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật ATVS lao động Việt Nam trình bày tại Hội thảo
Trong an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Trần Cao Sơn, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, an toàn thực phẩm đang được quan tâm nhất hiện nay và có nhiều sự cố liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, nhờ có hệ thống phòng thử nghiệm an toàn thực phẩm cũng đã giúp kiểm soát được khá nhiều thực phẩm trong nước, nhập khẩu, xuất khẩu cũng như đánh giá được mối nguy cơ an toàn thực phẩm. Trong đó, việc công nhận các phòng thử nghiệm này đã giúp nâng cao năng lực của thử nghiệm viên, chất lượng kết quả thử nghiệm, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của doanh nghiệp, khách hàng,

Đối với công tác an toàn công nghiệp và vai trò của hoạt động công nhận, ông Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng phòng An toàn công nghiệp Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, các máy, thiết bị, hệ thống công nghệ ngành Công Thương đòi hỏi thực hiện nhiều quy định để đáp ứng yêu cầu an toàn trong thiết kế, chế tạo, lắp đặt, kiểm định và sử dụng; đặc biệt các yêu cầu về kiểm tra, thử nghiệm. Nên hoạt động công nhận đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng của hoạt động thử nghiệm, hiệu chuẩn, chứng nhận và giám định. Ngoài ra, hoạt động công nhận hỗ trợ trong công tác đánh giá, quản lý các tổ chức đánh giá sự phù hợp thực hiện các công việc liên quan đến lĩnh vực an toàn công nghiệp; Hoạt động công nhận giúp các doanh nghiệp trong lựa chọn tổ chức cung ứng dịch vụ đánh giá sự phù hợp. Đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ đánh giá sự phù hợp ngành Công Thương, hoạt động công nhận góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ tổ chức và hội nhập quốc tế.

Ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng cho biết, trong thời gian qua, hoạt động công nhận vẫn tiếp tục phát triển tốt, Văn phòng công nhận duy trì và thường xuyên mở rộng thừa nhận quốc tế cho các mảng công nhận mới xã hội quan tâm. 
Trong thời gian tới, Văn phòng Công nhận chất lượng tiếp tục triển khai thực hiện việc chuyển đổi phiên bản mới ISO/IEC 1700:2017quy định yêu cầu cho phòng thí nghiệm. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn cho phòng thử nghiệm, chuyên gia kỹ thuật, …
Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Minh Khánh thay mặt Lãnh đạo Bộ khoa học và công nghệ, đã chúc mừng Văn phòng Công nhận Chất lượng nhân Ngày Công nhận thế giới.  Ông Khánh đánh giá cao Văn phòng Công nhận Chất lượng đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động công nhận trong giai đoạn hiện nay, đồng thời vẫn tiếp tục duy trì ổn định hoàn thành nhiệm vụ được giao, cung cấp các dịch vụ công nhận như : công nhận Phòng thí nghiệm, Tổ chức giám định, Tổ chức chứng nhận. Đây chính là hoạt động giúp tạo sự tin cậy cho kết quả đánh giá sự phù hợp nên hoạt động này được sử dụng là công cụ hữu ích cho việc thừa nhận kết quả đánh giá sự phù hợp giữa các quốc gia với nhau góp phần thực hiện mục tiêu mà thương mại toàn cầu đang hướng tới“Một tiêu chuẩn, một kết quả đánh giá sự phù hợp, chấp nhận ở mọi nơi”. 

Tin tức khác

© 2016 by BoA. All right reserved