Hoạt động công nhận – Thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại

Nhằm khẳng định vai trò, nâng cao chất lượng hoạt động công nhận trong hoạt động thử nghiệm, chứng nhận và giám định, ngày 22/11/2019 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Tọa đàm khoa học: “Hoạt động công nhận trong một số lĩnh vực (Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài nguyên & Môi trường, Y tế và Đo lường – Hiệu chuẩn), thực trạng và giải pháp”.

Chủ tịch Hội đồng công nhận PGS, TS. Đoàn Năng phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Tham dự Tọa đàm có Chủ tịch Hội đồng Công nhận PGS. TS. Đoàn Năng và các thành viên Hội động Công nhận; Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA)Vũ Xuân Thủy, Phó Giám đốc BoA Trần Thị Thu Hà; Đinh Việt Bách và đại diện các Bộ/ngành, các tổ chức đánh giá sự phù hợp.

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch Hội đồng Công nhận Đoàn Năng bày tỏ mong muốn thông qua buổi Tọa đàm, các đại biểu sẽ cùng nhau thảo luận về hoạt động công nhận trong một số lĩnh vực cụ thể; nắm bắt xu hướng phát triển hoạt động công nhận trong khu vực, thế giới và Việt Nam, trao đổi về thực trạng, phân tích những khó khăn, tồn tại và đề xuất, giải pháp đối với hoạt động công nhậntrong một số lĩnh vực như: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài nguyên & Môi trường, Y tế và Đo lường - Hiệu chuẩn. Qua đó, Hội đồng Công nhận sẽ có những tư vấn, đề xuất phù hợp cho Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách liên quan đến quản lý hoạt động công nhận nhằm đáp ứng được yêu cầu của thị trường, tạo điện kiện thuận lợi hoạt động kinh tế, thương mại,… trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay.

Thông qua Tọa đàm, Giám đốc BoA Vũ Xuân Thủy mong muốn BoA sẽ tiếp tục tích cực phối hợp, đồng hành cùng các Bộ/ngành liên quan trong hoạt động đánh giá chỉ định năng lực của các phòng thí nghiệm, hiệu chuẩn, để hoạt đông công nhận trở thành công cụhữu hiệu hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước.
 

Phó Giám đốc BoA Trần Thị Thu Hà trình bày tham luận tại buổi Tọa đàm.

Trong lĩnh vực hoạt động công nhận, Phó Giám đốc BoA Trần Thị Thu Hà đã trình bày tham luận về thực trạng hoạt động công nhận, đánh giá sự phù hợp trong hệ thống các phòng thử nghiệm – những vướng mắc tồn tại và đề xuất kiến nghị. Ngoài việc đưa ra một số khái niệm về công nhận,… tham luận còn nhấn mạnh đến lợi ích được công nhận đối với các doanh nghiệp như: tăng cường sự tin cậy của công chúng; thúc đẩy thương mại, góp phần tăng trưởng kinh tế; giảm thiểu các sai sót có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc tuân thủ các quy định; người sử dụng tin cậy vào dịch vụ thử nghiệm sử dụng; tạo sự tin cậy trong xã hội vào các kết quả thử nghiệm về sản phẩm do các phòng thử nghiệm cung cấp đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng có xuất xứ từ quốc gia nào,…Bài tham luận đề cập đến một số vấn đề tồn tại của hoạt động đánh giá công nhận và đưa ra giải pháp hoàn thiện.

Liên quan đến hoạt động đo lường, Phó Chủ tịch Hội Đo lường Việt Nam, ông Trần Bảo đã giới thiệu tới các đại biểu tham luận trình bày hoạt động công nhận trong lĩnh vực Đo lường - Hiệu chuẩn, thực trạng và giải pháp. Theo Phó Chủ tịch Trần Bảo, tính nhất quán và tính so sánh quốc tế của phép đo là yêu cầu bắt buộc để kết quả đo được chấp nhận, sử dụng và trao đổi trên phạm vi toàn thế giới. Tính nhất quán và so sánh quốc tế chỉ có thể được đảm bảo nếu các kết quả đo có thể quy về các mốc quy chiếu được quốc tế chấp nhận. Đồng thời, Phó Chủ tịch Trần Bảo đề cập đến hệ thống các tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn của Việt Nam và hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn; hoạt động công nhận phòng thí nghiệm lĩnh vực đo lường hiệu chuẩn,… cũng như phân tích những tồn tại, bất cập đối với hoạt động công nhận trong lĩnh vực Đo lường - Hiệu chuẩn và đưa ra những kiến nghị, đề xuất để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua.
 

Toàn cảnh Tọa đàm.

Các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những bất cập trong hoạt động đánh giá chỉ định và mong muốn cơ quan quản lý hoạt động công nhận sẽ đưa ra giải pháp phối hợp, các văn bản tài liệu hướng dẫn cụ thể; đánh giá, chỉ định năng lực của các phòng thí nghiệm, hiệu chuẩn phục vụ cho hoạt động thử nghiệm, hiệu chuẩn do bộ, ngành đó quản lý.

Kết thúc Tọa đàm, Chủ tịch Hội đồng công nhận Đoàn Năng đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp quý báu của các đại biểu. Và bày tỏ mong muốn tục nhận được những ý kiến góp ý để hoàn thiện báo cáo, kịp thời đề xuất, tham mưu Bộ KH&CN, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng cơ chế chính sách phù hợp, góp phần nâng cao vai trò, ý nghĩa, năng lực của hoạt động công nhận, hệ thống tổ chức đánh giá sự phù hợp trong bối cảnh hội nhập kinh tế.

Tin tức khác

© 2016 by BoA. All right reserved