Văn phòng Công nhận chất lượng tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác năm 2023 và Phương hướng hoạt động năm 2024

Ngày 25/12/2023, Văn phòng Công nhận chất lượng (Văn phòng CNCL) tổ chức Hội nghị Hội nghị Tổng kết Công tác năm 2023 và Phương hướng hoạt động năm 2024 tại Trụ sở Văn phòng.
 
Hội nghị được đón Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang; Lãnh đạo/đại diện một số Vụ, Viện; phóng viên Bộ KHCN và có sự tham gia của toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Văn phòng CNCL.
 
Phát biểu tại hội nghị về kết quả hoạt động năm 2023, bà Trần Thị Thu Hà – Giám đốc Văn phòng cho biết: “năm 2023, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên, tập thể cán bộ Văn phòng luôn quyết tâm, nỗ lực phấn đấu đạt được mục tiêu đặt ra và hướng tới là cơ quan công nhận hàng đầu trong nước và khu vực Đông Nam Á”.
 
Tính đến 15/12/2023, Văn phòng đã thực hiện 1.528 cuộc đánh giá, đã và đang công nhận cho 1.421 tổ chức đánh giá sự phù hợp thuộc 63 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước và một số nước trong khu vực như: Lào, Campuchia, Philippines, Brunei, Trung Quốc. Các tổ chức được Văn phòng CNCL công nhận, chính là nền tảng vững chắc cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật quốc gia về đánh giá sự phù hợp, tuân thủ theo các chuẩn mực quốc tế và được quốc tế thừa nhận.
 
 
Theo Giám đốc Trần Thị Thu Hà, Văn phòng CNCL luôn hướng đến “Tổ chức có chất lượng dịch vụ cao và có trách nhiệm xã hội”.
 
Năm 2023, Văn phòng đã tổ chức gần 30 khoá đào tạo tập trung và theo yêu cầu của các tổ chức được công nhận. Đây là hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến, cập nhật và nâng cao kiến thức, hiểu biết và chất lượng cho các tổ chức đánh giá sự phù hợp trên toàn quốc. 
 
Bẻn cạnh đó, hoạt động hợp tác và thừa nhận quốc tế cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Văn phòng CNCL nhằm nâng cao vai trò, uy tín và vị thế Văn phòng CNCL. Năm 2023. Văn phòng CNCL tiếp tục là đại diện chính thức của Việt Nam tại 3 tổ chức quan trọng của quốc tế và khu vực về công nhận: ILAC (Tổ chức công nhận phòng thí nghiệm quốc tế), IAF (Diễn đàn công nhận quốc tế), và APAC (Tổ chức công nhận Châu Á - Thái Bình Dương).
 
Văn phòng CNCL đã tham dự đầy đủ các cuộc họp thường niên do APAC/ILAC tổ chức tại Hoa kỳ vào tháng 6/2023, họp giữa kỳ IAF/ILAC tại Ireland vào tháng 5/2023 và cuộc họp IAF/ILAC tổ chức tại Canada vào tháng 11/2023.  Văn phòng CNCL cũng định kỳ tham gia các cuộc họp nhóm công tác WG2 của tổ chức ACCSQ hàng năm. Các chuyên gia của Văn phòng CNCL được cử tham dự các khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên môn do các tổ chức quốc tế tổ chức như đào tạo ISO 22003 tại Thailand, khóa đào tạo chuyên gia đánh giá (Peer Evaluator) tại Singapore, khóa đào tạo trưởng đoàn chuyên gia đánh giá MRA (Lead Peer Evaluator) do APAC tổ chức tại Singapore, khóa đào tạo ISO 17043 tại Uzbekistan… và tham gia tích cực vào các cuộc đánh giá thỏa ước thừa nhận lẫn nhau cho các tổ chức công nhận trong khu vực theo chương trình của tổ chức công nhận khu vực và quốc tế.
 
Đối với công tác của Hội đồng công nhận, trong nhiệm kỳ 2020-2023, Hội đồng đã hoàn thành tốt chức năng giám sát hoạt động công nhận của Văn phòng CNCL, bảo đảm hoạt động đánh giá công nhận tại Văn phòng CNCL theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước và tuân thủ đầy đủ yêu cầu tại các tiêu chuẩn quốc tế có liên quan (ISO/IEC 17011, ISO/IEC 17020, ISO/IEC 17021, ISO/IEC 17024, ISO/IEC 17065…).
 
Về phương hướng nhiệm vụ trong năm tới, Giám đốc Trần Thị Thu Hà cho biết, Văn phòng CNCL tiếp tục thực hiện vai trò đại diện chính thức của Việt Nam tại 03 tổ chức quan trọng của quốc tế và khu vực về công nhận, tiếp tục duy trì các thỏa ước thừa nhận lẫn nhau đối với các chương trình công nhận, phòng thí nghiệm/xét nghiệm y tế, Tổ chức giám định và Tổ chức chứng nhận; chú trọng vào việc đánh giá công nhận và đào tạo cho các tổ chức đánh giá sự phù hợp, đồng thời, tăng cường đảm bảo nguồn lực cho hoạt động đánh giá công nhận bao gồm chuyên gia chất lượng và chuyên gia kỹ thuật… nhằm hướng đến mục tiêu “Tổ chức có chất lượng dịch vụ cao và có trách nhiệm xã hội”.
 
Các đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị.
 
Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tham dự đã chia sẻ những kinh nghiệm và đề ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai liên quan đến hoạt động công nhận.
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật của Văn phòng CNCL thời gian qua, trong đó có hoạt động hợp tác và thừa nhận quốc tế của Văn phòng CNCL luôn gắn với hoạt động KH,CN&ĐMST của Bộ bao gồm lĩnh vực quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng cũng như góp ý, xây dựng những văn bản liên quan đến Bộ…, đồng thời duy trì, phát huy sự hợp tác với hơn 400 chuyên gia kỹ thuật của các hệ thống công nhận của Văn phòng CNCL; kiện toàn thành công công tác nhân sự; đẩy mạnh công tác truyền thông; ban hành và cập nhật các văn bản nội bộ…
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, Văn phòng CNCL cần tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu trong hoạt động công nhận.
 
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Hội nghị.
 
Thứ trưởng đề nghị Văn phòng CNCL tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu trong hoạt động công nhận; duy trì và phát triển đội ngũ chuyên gia kỹ thuật; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… nhằm cải tiến hơn nữa chất lượng, dịch vụ liên quan đến hoạt động công nhận của Văn phòng CNCL trong thời gian tới./.

 
© 2016 by BoA. All right reserved