Tiếp và làm việc với Cơ quan Công nhận Myanmar (MAB)

Sáng ngày 21/9/2023, đoàn công tác từ Cơ quan Công nhận Myanmar (MAB), Ủy ban Chứng nhận rừng Myanmar (MFCC), và Tổ chức chứng nhận Nature Watch đã đến thăm và làm việc với Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA).

Tham dự buổi làm việc, về phía BoA có ông Đinh Việt Bách – Phó Giám đốc Văn phòng Công nhận Chất lượng, các cán bộ Phòng Nghiệp vụ chứng nhận (VICAS). Buổi làm việc còn có sự chứng kiến của ông Richard Laity – Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Chương trình Chứng nhận chứng chỉ rừng (PEFC), ông Vũ Tấn Phương – Giám đốc Văn phòng chứng chỉ rừng (VFCO).

Mở đầu buổi làm việc, đại diện Văn phòng Công nhận Chất lượng giới thiệu hoạt động công nhận của BoA nói chung và chương trình công nhận các tổ chức chứng nhận chứng chỉ rừng (PEFC/VFCS) nói riêng. Theo đó BoA đã và đang tham gia hỗ trợ tích cực đối với hoạt động của Hệ thống chứng chỉ rừng Quốc gia (VFCS), hiện nay, có 6 tổ chức chứng nhận về chứng chỉ rừng tại Việt Nam đã được BoA đánh giá công nhận.
Thay mặt PEFC, ông Richard Laity giới thiệu một số dự án mà PEFC đang triển khai tại các quốc gia vùng hạ lưu sông Mêkông. Theo đó, PEFC là một trong những hệ thống chứng chỉ rừng lớn nhất hiện nay và là lựa chọn hàng đầu của các chủ rừng nhỏ. Đã có trên 300 triệu ha rừng tại 49 quốc gia được chứng nhận theo tiêu chuẩn rừng bền vững của PEFC. Một trong những quan tâm hiện nay của PEFC là củng cố và mở rộng hoạt động chứng nhận tại các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt tại các quốc gia có diện tích rừng cao su lớn.

Sau khi trao đổi và thảo luận, phía Myanmar bày tỏ sự quan tâm và mong muốn hợp tác với BoA trong hoạt động đánh giá công nhận tổ chức chứng nhận rừng bền vững nói riêng và đánh giá công nhận nói chung tại Myanmar. Việc hợp tác được đề xuất theo 2 phương án: BoA và MAB thực hiện đánh giá kết hợp (joint assessment) hoặc MAB quan sát, học tập kinh nghiệm đánh giá công nhận của BoA. Phương án cụ thể sẽ được hai bên tiếp tục thảo luận để đi đến thống nhất trong tương lai.
 
Ảnh: Tiếp và làm việc với cơ quan công nhận Myanmar
 
© 2016 by BoA. All right reserved